Các hình thái của viêm nang lông

  Viêm nang lông là bệnh rất hay gặp, đặc biệt là là vào mùa hè khi thời tiết nóng ẩm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển. Viêm nang lông nếu không được chữa trị kịp thời sẽ biến chứng thành nhọt, viêm mô dưới da sẽ rất khó điều trị.

  >> Bảng giá triệt lông vĩnh viễn

  Nguyên nhân dẫn tiến viêm nang lông là do tụ cầu vàng hoặc do nấm Trichophiton gây ra và chúng biểu hiện dưới các hình thái khác nhau.

  1. Viêm nang lông do tụ cầu

  Các hình thái của viêm nang lông

  Tụ cầu khuẩn thường sinh sống và ký sinh tại lỗ chân lông, do ảnh hưởng của các yếu tố kích thích lý hóa từ vi khuẩn ít độc tố trở thành tụ cầu vàng có độc lực gây ra bệnh viêm nang lông.

  + Viêm cổ nang lông: Biểu hiện của viêm cổ nang lông là những nốt sẩn đỏ, nằm xung quanh nang lông, nếu không được chữa trị sớm thì sẽ dần xuất hiện mụn mủ nhỏ màu trắng ngà có một sợi lông hoặc lỗ chân lông ở chính giữa. Viêm cổ nang lông có thể xuất hiện ở da đầu, râu, lông nách, lông mu.

  + Sycosis: Lúc đầu là viêm nang lông sau đó tự tiêm truyền lây sang cả vùng cằm, môi má có thể chàm hoá tạo thành đám mụn mủ, mụn nước vảy tiết vàng, có thể viêm sâu, sờ vào dầy cộm, ấn đau có nhiều mủ chảy ra các nhiểm khuẩn này có thể vừa nông vừa sâu tạo thành các lỗ rò, lông vùng tổn thương rất dễ nhổ. Bệnh tiến triển dai dẳng nhiều năm tháng.

  tay-long-tay

  + Viêm nang lông sâu: biểu hiện là một túi mủ nhỏ đau, ở giữa có sợi lông và thường không vỡ mủ. Viêm nang lông sâu có theer tự tiêu hoặc cũng có thể lan tỏa trở thành áp xe lạnh.

  + Viêm nang lông ở da đầu và mắt: biểu hiện thường là các nốt sẩn, lúc đầu xuất hiện thường ở vùng da đầu sau đó nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ lan ra các vùng khác như gáy, mặt, nách,…

  + Viêm nang lông mụn mủ nông: mụn mủ nang lông có hình vòm, màu trắng vàng, dễ vỡ và phát triển theo từng đợt.

  + Viêm nang lông ở chân tay: thường xuất hiện mụn mủ nang lông ở mặt trước của 2 cẳng chân.

  2. Viêm nang lông do nấm Trichophyton

  Các hình thái của viêm nang lông

  Đây là tình trạng nấm bám vào da rồi xâm nhập đến nang lông gây ra hiện tượng viêm tấy nung mủ ở sâu. Viêm nang lông do nấm Trichophyton thường gặp ở những người hay cưỡi ngựa, cán bộ thú y và nông dân.

  Biểu hiện là đám có bờ tròn đều rõ rệt, nổi cao nhiều cộm, màu đỏ chảy nước, nhiều mụn mủ ở nang lông làm rỉ mủ ở nhiều lỗ, tóc lông vùng tổn thương dễ khi nhổ. Vị trí hay gặp nhất là vùng da đầu ngoài ra có thể gặp ở vùng gáy cằm.

  Trên thực tế cũng rất khó phân biệt giữa viêm nang lông do nấm và viêm nang lông do tụ cầu. Để có thể chuẩn đoán xác định cần dựa vào nghề nghiệp điều kiện tiếp xúc và xét nghiệm.


  Bạn đang xem: Các hình thái của viêm nang lông trong Tin tức

  BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

  
  CÁC TIN LIÊN QUAN
  x